messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0856555585

#1 [Hướng Dẫn] Cách Nhận Biết Nhãn Thuốc Trừ Sâu Rất Độc

Thuốc trừ sâu là loại hóa chất phổ biến và giúp người nông dân trong canh tác nông nghiệp. Tuy nhiên, nhiều trường hợp đã sử dụng thuốc trừ sâu rất độc do thiếu hiểu biết. Hãy cùng tìm hiểu cách nhận biết mức độ độc hại và các khuyến cáo sử dụng trên bao bì sản phẩm thuốc trừ sâu để đảm bảo sức khỏe con người và môi trường xung quanh nhé.

1. Phân loại thuốc trừ sâu

1.1. Theo mục đích sử dụng

 • Nhóm các chất trừ sâu, ốc sên, nhện côn trùng gây hại
 • Nhóm các chất trừ nấm, vi sinh vật gây hại, bệnh
 • Nhóm các chất trừ cỏ dại, rụng lá, kích thích cây phát triển, sinh trưởng
 • Nhóm các chất diệt chuột và các động vật gặm nhấm khác

1.2. Theo nguồn gốc sản xuất

 • Thuốc có nguồn gốc hữu cơ như Clo, phospho, carbamate
 • Thuốc có nguồn gốc vô cơ: đồng, thuỷ ngân, lưu huỳnh

1.3. Theo cách xâm nhập vào cơ thể dịch hại

 • Thuốc tác dụng vị độc: Thuốc xâm nhập vào bộ phận tiêu hoá của côn trùng, chim, chuột gây hại
 • Thuốc tác dụng tiếp xúc: Thuốc trừ sâu tiếp xúc và xâm nhập vào cơ thể côn trùng qua biểu bì da để tiêu diệt.
 • Thuốc tác dụng xông hơi: thuốc lan toả khắp không gian có sâu hại và diệt sâu hại qua đường hô hấp.
 • Thuốc tác dụng nội hấp: thuốc xâm nhập và di chuyển trong cây để tiêu diệt côn trùng, động vật gây hại bằng cách tiếp xúc hay vị độc. Thuốc có thể di chuyển theo 2 hướng trong cây là hướng ngọn và hướng rễ.

thuốc trừ sâu rất độc

Một số thuốc trừ sâu phổ biến trên thị trường hiện nay

2. Cách nhận biết thuốc trừ sâu rất độc qua nhãn thuốc

2.1. Phân biệt theo kí hiệu và biểu tượng 

Nhóm độc 1: Đi kèm cụm từ “Rất độc là hình ảnh đầu lâu màu đen trên nền trắng được đặt trong hình vuông lệch. Ngoài ra, dưới cùng nhãn có vạch màu đỏ.

Nhóm độc 2: Đi kèm “Độc cao” là hình vẽ chữ thập màu đen trên nền trắng được đặt trong hình vuông lệch.

Nhóm độc 3: Cụm từ “Nguy hiểm” đi cùng hình vuông lệch, có thể có vạch rời ở giữa.

Nhóm độc 4: Cụm từ "Cẩn thận" không có biểu tượng đi kèm chỉ ghi trên nhãn hiệu

thuốc trừ sâu độc cao

Phân loại thuốc trừ sâu theo nhóm độc 

Xem thêm: #1 Phân Loại Thuốc Trừ Sâu Theo Nhóm Rất Độc Chi Tiết Nhất

2.2. Phân biệt theo vạch màu 

Vạch màu đỏ: Nếu bạn thấy vạch có màu đỏ thì tức là thuốc thuộc nhóm độc nhóm I, thuộc loại độc và rất độc. Thường thì độc nhóm I là các loại thuốc như thuốc diệt cỏ, diệt chuột,… Ngày nay, Việt Nam đã ban hành lệnh cấm sử dụng loại thuốc này.

Vạch màu vàng: Nếu bạn thấy vạch có màu vàng tức là thuốc thuộc thuốc độc nhóm II, độc trung bình. Các loại thuốc trừ sâu hóa học, thuốc diệt cỏ nồng độ cao thường được đánh dấu bằng vạch vàng. Loại thuốc này được dùng cho khu vực có diện tích rộng và phải được cách ly trong thời gian dài. Bạn chỉ nên dùng những loại thuốc này ở tình huống cấp bách. Khi sử dụng cần trang bị đồ bảo hộ lao động để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Vạch màu xanh dương: Những thuốc có vạch màu xanh dương là thuốc độc nhóm III, độc nhẹ, nhưng vẫn cần phải để cách ly một thời gian. Những loại này gồm thuốc hóa học, thuốc sinh học nhưng nồng độ cao, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Nếu bạn sử dụng chúng trong thời gian dài sẽ gây ra tình trạng đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn,… 

Vạch màu xanh lá cây: Đây là thuốc độc nhóm IV, thuộc loại ít độc hoặc không độc. Khi sử dụng các loại thuốc này không cần thời gian để cách ly, gồm các loại thuốc sinh học, thảo mộc có mức độ độc thấp, hầu như vô hại đến con người và môi trường.

Đến ngay với Happy Agri để được tư vấn để hiểu rõ hơn và có thể phân biệt được độ độc cả các sản phẩm thuốc trừ sâu, từ đó chọn được loại thuốc phù hợp cho cây trồng nhất.

3. Lưu ý sử dụng thuốc trừ sâu có độ độc cao

 • Sử dụng thuốc khi đến ngưỡng

Không giống bệnh hại ở cây trồng, sâu hại là những đối tượng mà mắt thường của con người có thể nhìn rõ nên bạn có thể nhận biết trên ruộng đồng có sự xuất hiện của chúng, mật độ nhiều hay ít bạn hoàn toàn có khả năng nhìn ra được.

Vì thế, muốn đúng nguyên tắc thì phải trừ sâu khi đến ngưỡng , tức là mức sâu ở mật độ đó làm sụt giảm năng suất cây trồng. Không phòng trừ sâu khi chỉ mới nhìn thấy có sâu là phun hoặc khi sâu gây hại xong rồi lại đi phun thuốc một cách muộn màng.

 • Phun thuốc vào thời điểm trừ sâu, sâu dễ chết nhất

Đó là thời điểm sâu non mới nở và tuổi còn nhỏ nên vẫn chưa có khả năng kháng thuốc. Để biết đúng thời điểm, hãy đến thăm đồng để theo dõi bướm. Hầu hết các loài sâu thì bướm vũ hóa và đẻ trứng 2 - 3 ngày, pha trứng thường kéo dài từ 6 - 10 ngày.

Hơn nữa bạn cần quan sát bướm vũ hóa tập trung vào những ngày nào rồi tính toán thời điểm trứng nở thành sâu non tuổi 1. Ở giai đoạn này khó nhìn thấy sâu non hoặc nếu nhìn được thì cũng khó có thể đếm được. Vì vậy, khi theo dõi phá bướm cần biết mật độ bướm trung bình có bao nhiêu con/m2, đẻ trung bình được bao nhiêu trứng mỗi con cái, để từ đó dự đoán lượng sâu non/m2.

thuốc trừ sâu độc hại

Nông dân cần phun thuốc đúng thời điểm để đạt hiệu quả tốt nhất

 • Không pha thêm rượu, dầu hỏa vào thuốc 

Nhiều người lầm tưởng rằng khi cho thêm rượu vào bình thuốc thì sâu sẽ chết nhanh hơn. Họ nghĩ sâu sẽ bị say rượu và dễ chết hơn khi cho rượu vào. Hoặc khi phun trừ rệp sáp, nhiều người còn cho thêm xà phòng vào bình thuốc phá vỡ lớp sáp trên mình rệp dễ hơn.

Những cách làm này đều sai khoa học và làm giảm đi hiệu quả của thuốc. Vì bản chất của rượu và xà phòng đều là các bazơ mang tính kiềm nên khi trộn với các loại thuốc sâu có tính axit thì sẽ gây ra phản ứng xấu.

thuốc trừ sâu rất độc

Không pha thêm rượu hay dầu hỏa vào thuốc

Xem thêm: #1 Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Thuốc Trừ Sâu An Toàn Nhất

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp cho bạn hiểu biết thêm về cách nhận biết nhãn thuốc trừ sâu rất độc. Nếu muốn mua sản phẩm các sản phẩm hỗ trợ nông nghiệp khác, hãy liên hệ với chúng tôi tại website Happy Agri hoặc gọi đến hotline dưới đây. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn một cách nhanh nhất, tận tình nhất!

Thông tin liên hệ:

HAPPY AGRI

 • Nhà máy 1: Lô A, Khu công nghiệp Thái Hoà, Đức Hoà, Long An
 • Nhà máy 2: Lô H, Khu công nghiệp Hải Sơn, Đức Hoà Hạ, Long An
 • Zalo đại lý/NPP: 0856555585  
 • Zalo giới thiệu sản phẩm: 0358469839  
 • Tư vấn kỹ thuật vật tư: 0903175183 
 • Hỗ trợ khẩn cấp: 0845656606 - 0909085074
 • Fanpage: https://www.facebook.com/happyagricungcapphanbonvathuocbvtv

Happy Agri xin hân hạnh đón tiếp và phục vụ quý khách!