messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0856555585

#1 Phân Loại Thuốc Trừ Sâu Theo Nhóm Độc Rất Chi Tiết Nhất

Thuốc trừ sâu hiện nay là một sản phẩm vô cùng phổ biến trong sản xuất nông sản. Tuy vậy, chắc hẳn không phải ai cũng biết loại thuốc được phân chia theo nhóm độc như thế nào. Hãy xem bài viết dưới đây để tìm hiểu về các loại thuốc trừ sâu theo nhóm độc một cách chi tiết nhất nhé!

1. Phân loại thuốc trừ sâu theo nhóm độc 

thuốc trừ sâu nhóm độc 1

Bảng phân loại nhóm độc của tổ chức y tế Thế Giới WTO

(1) Nhóm Ia, Ib: Băng màu đỏ (code PMS red 199C)

(2) Nhóm II: Băng màu vàng (code PMS yellow C)

(3) Nhóm III: Băng màu xanh da trời (code PMS blue 293 C)

(4) Nhóm IV: Băng màu xanh lá cây (code PMS green 347 C)

Trong bảng này, ký hiệu LD50 là ký hiệu chỉ mức độ độc tính của thuốc khi tiếp xúc với cơ thể con người thông qua đường miệng hoặc da. Giá trị LD50 càng nhỏ thì nghĩa là chất đó càng độc và nghiêm cấm sử dụng khi chưa được cấp phép. 

1.1. Thuốc trừ sâu nhóm độc 1

Thuốc trừ sâu nhóm độc 1 có mức độ độc xếp vào loại độc và cực độc. Các loại thuốc này thường có công dụng mạnh như thuốc diệt cỏ, thuốc trừ trừ sóc, chuột,… Ở Việt Nam hiện đang cấm sử dụng loại thuốc nhóm độc 1 trong nông nghiệp. Tuyệt đối không được dùng các sản phẩm thuộc nhóm 1 trong sản xuất nông nghiệp bởi chúng sẽ gây nguy hiểm cho cây trồng, con người và môi trường.

Để nhận biết nhóm độc này bạn chỉ cần xem trên bao bì của sản phẩm có in vạch màu đỏ, chữ đen biểu thị tính nguy hiểm đến tính mạng con người hay không. 

1.2. Thuốc trừ sâu nhóm độc 2

Thuốc trừ sâu nhóm độc 2 có mức độ độc thuộc loại trung bình. Các loại thuốc trừ sâu bệnh hóa học thường có nồng độ chất độc cao sẽ được xếp vào nhóm này. Thuốc trừ sâu nhóm độc 2 có khả năng dùng trên diện tích rộng nhưng phải cách ly trong thời gian dài và chỉ sử dụng khi khẩn cấp, dịch nặng không thể kiểm soát.

Khi sử dụng sản phẩm thuộc nhóm này bạn nên sử dụng trang thiết bị bảo hộ kỹ càng. Nhóm này có đặc tính nồng độ chất độc cao nên dễ gây ảnh hưởng đến da tay, da mặt, gây mẩn đỏ hoặc dị ứng.

Để nhận biết sản phẩm có thuộc nhóm 2 hay không hãy xem trên bao bì sản phẩm thường in vạch màu vàng chữ màu đen.

1.3. Thuốc trừ sâu nhóm độc 3

Thuốc trừ sâu nhóm độc 3 có mức độ độc thuộc loại độc nhẹ. Thông thường là các loại thuốc trừ sâu hữu cơ hoặc vi sinh. Trong các sản phẩm này vẫn tồn tại chất độc gây hại đến sức khỏe con người, sinh vật và môi trường.

Khi sử dụng thuốc trừ sâu nhóm độc 3 thì không nên chủ quan. Bạn cần trang bị đầy đủ đồ bảo hộ, mũ, gang tay, khẩu trang,... Điều này sẽ giúp tránh trường hợp tiếp xúc trực tiếp với thuốc gây ra các triệu chứng như choáng nhẹ hoặc đau đầu mệt mỏi.

Để nhận biết, bạn có thể xem trên bao bì sản phẩm nếu có in vạch màu xanh biển, chữ màu đen thì biểu thị chất độc nhẹ. 

Lựa chọn các sản phẩm thuốc nhóm độc 3 có độ độc nhẹ nhưng hiệu quả hoạt động trên cây trồng bạn nên chọn các sản phẩm thuốc trừ sâu được phần phối và cung cấp bởi Happy Agri

1.4. Thuốc trừ sâu nhóm độc 4

Thực tế hiện nay, hầu hết các loại thuốc trừ sâu kể cả thuốc trừ sâu thảo mộc đều chứa ít nhiều độc tố. Trong khi nhóm độc 4 là loại ít độc/không độc hại cho sức khỏe người dùng, không cần có thời gian cách ly cây trồng và có thể sử dụng hàng ngày. Chính vì vậy, hầu như không có loại thuốc trừ sâu nào trên thị trường được chia vào nhóm độc này. 

Xem thêm: #1 [Hướng Dẫn] Cách Nhận Biết Nhãn Thuốc Trừ Sâu Rất Độc

2. Lưu ý khi sử dụng thuốc trừ sâu theo nhóm độc

thuốc trừ sâu nhóm rất độc
Thuốc trừ sâu theo nhóm rất độc cần lưu ý những gì khi sử dụng
 • Sử dụng đúng thuốc

Bạn cần phải lưu ý các khuyến cáo của nhà sản xuất về thuốc trừ sâu. Đồng thời, cần xác định loài dịch hại đang hoành hành để lựa chọn thuốc sao cho hợp lý. Khi bạn phân biệt được các loại thuốc theo nhóm độc bạn có thể sử dụng đúng thuốc với mục đích của mình.

 • Sử dụng đúng liều lượng và nồng độ

Bạn cần dùng thuốc theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất, không tự ý tăng liều lượng hoặc phun ở nồng độ thấp sẽ không cho hiệu quả như mong muốn. Đặc biệt, với thuốc trừ sâu thuộc nhóm độc 2 và nhóm độc 3, việc sử dụng không đúng liều lượng và nồng độ chắc chắn sẽ gây nguy hiểm không chỉ với cây trồng mà còn chính người phun và môi trường xung quanh.

 • Sử dụng đúng cách

Khi sử dụng thuốc trừ sâu thì cho một lượng nước vào bình trước rồi mới tiến hành đổ thuốc vào. 

 • Sử dụng đúng lúc

Nên phun vào thời điểm sâu bệnh dễ bị tiêu diệt nhất tránh để dịch quá nặng mới tiến hành phun thuốc trừ sâu nhóm rất độc như thuốc trừ sâu nhóm độc 1 thì sẽ ảnh hưởng nhiều hơn đến sức khỏe con người, sinh vật và môi trường.

 • Bảo quản thuốc đúng cách

Thuốc trừ sâu rất độc hại chỉ tiếp xúc da thôi cũng sẽ gây dị ứng, mẩn đỏ, thậm chí uống nhầm sẽ gây chết người. Hít nhiều thuốc còn có thể gây các bệnh ung thư và dị tật rất nguy hiểm. Chính vì vậy, bạn cần bảo quản thuốc trừ sâu thật nghiêm ngặt, vặn kỹ nắp, tránh tầm tay trẻ em. 

Đặc biệt, bạn không được tách chiết thuốc trừ sâu sang bất kỳ chai lọ nào khác vì sẽ dẫn đến trường hợp có người dễ uống nhầm. Đối với các chai lọ thuốc trừ sâu đã qua sử dụng, bạn phải vứt chai lọ, bao bì vào đúng nơi quy định, tránh gây ô nhiễm môi trường sống. 

Xem thêm: #1 Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Thuốc Trừ Sâu An Toàn Nhất

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp cho bạn hiểu biết thêm về các loại thuốc trừ sâu theo nhóm độc chi tiết nhất. Nếu muốn mua sản phẩm thuốc trừ sâu hay các sản phẩm hỗ trợ nông nghiệp khác, hãy liên hệ với chúng tôi tại website https://happyagri.com.vn/ hoặc gọi đến hotline dưới đây. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn một cách nhanh nhất, tận tình nhất!

Thông tin liên hệ:

HAPPY AGRI

 • Nhà máy 1: Lô A, Khu công nghiệp Thái Hoà, Đức Hoà, Long An
 • Nhà máy 2: Lô H, Khu công nghiệp Hải Sơn, Đức Hoà Hạ, Long An
 • Zalo đại lý/NPP: 0856555585  
 • Zalo giới thiệu sản phẩm: 0358469839  
 • Tư vấn kỹ thuật vật tư: 0903175183 
 • Hỗ trợ khẩn cấp: 0845656606 - 0909085074
 • Fanpage: https://www.facebook.com/happyagricungcapphanbonvathuocbvtv

Happy Agri xin hân hạnh đón tiếp và phục vụ quý khách!