messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0856555585

#1 Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Thuốc Trừ Sâu An Toàn Nhất

Sử dụng thuốc trừ sâu đúng cách là điều vẫn luôn được rất nhiều người quan tâm. Thuốc trừ sâu từ rất lâu đã đem lại hiệu quả diệt trừ sâu bệnh cho cây trồng. Nhưng bên cạnh đó là những vấn đề trong cách sử dụng ảnh hưởng rất lớn đến môi trường, an toàn sức khỏe. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết cách sử dụng thuốc trừ sâu trong nông nghiệp an toàn nhất nhé!

1. Nguyên tắc sử dụng thuốc trừ sâu đúng cách

1.1. Sử dụng thuốc đúng thời điểm

Muốn thuốc trừ sâu có hiệu quả cao bạn cần canh đúng thời điểm phun như sau:

 • Thời điểm tốt nhất để phun thuốc là vào lúc trời sẩm tối, không có gió. Khi đó thuốc có thể tiếp xúc và bám dính tốt hơn trên mặt lá.
 • Khi cây ra hoa kết trái, quá gần ngày thu hoạch thì không nên phun cho cây. 
 • Khi trời nắng nóng không nên phun thuốc vì sẽ gây giảm hiệu lực của thuốc.
 • Để tránh trường hợp rửa trôi thuốc bạn không nên phun thuốc khi trời mưa.

Đặc biệt, bạn cần thường xuyên ra thăm vườn cây, đồng ruộng để phát hiện thời điểm một cách chính xác nhất. Ngoài ra, cần hạn chế phun khi sâu ở mật độ thưa, để bảo vệ thiên địch và thời điểm sắp thu hoạch.

1.2. Sử dụng thuốc đúng nồng độ, liều lượng

Thuốc phải được pha theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật theo tỷ lệ cùng nước trên đơn vị diện tích cây trồng. Nếu tự ý tăng nồng độ của thuốc sẽ gây hại đến mùa màng, môi trường và ảnh hưởng tiêu cực. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên phun thuốc ở nồng độ quá thấp sẽ làm cho sâu hại nhờn thuốc, tạo nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

1.3. Nguyên tắc khi pha thuốc

Cho trước vào bình khoảng 1/2 – 1/3 lượng nước khi pha thuốc rồi khuấy đều dung dịch lên. Điều này sẽ đảm bảo để dung dịch tan đều trong nước. Sau đó, hãy đổ vào bình phun thuốc trừ sâu rồi tiến hành phun.

Lưu ý, không tự ý pha trộn các loại thuốc khác với nhau để tránh làm giảm tác dụng của thuốc và dễ gây cháy nổ, bội thức cây trồng. Ngoài ra, bạn nên tham khảo ý kiến của cán bộ kỹ thuật bởi công việc này khá phức tạp.

sử dụng thuốc trừ sâu

Nguyên tắc sử dụng thuốc trừ sâu an toàn 

2. Cách phun thuốc trừ sâu an toàn nhất

Theo các chuyên gia, bạn nên phun thuốc sâu khi trời mát, chiều muộn hoặc vào sáng sớm. Không nên phun vào giữa trưa vì sẽ làm giảm đi tác dụng của thuốc. Không phun thuốc ngược chiều gió, vì thuốc dễ tạt ngược lại người phun vô cùng nguy hiểm. Tuỳ từng loại sâu bệnh và từng loại cây mà có cách phun khác nhau. 

Ngoài ra, bạn cần lưu ý những điều sau để phun thuốc trừ sâu an toàn nhất:

 • Pha đúng tỷ lệ

Trên bao bì sản phẩm thường có in tỷ lệ phù hợp mà nhà sản xuất khuyến cáo. Dù bạn pha nhiều hơn hay ít hơn đều không mang lại kết quả khác biệt cho cây trồng. Vì vậy, khi pha thuốc bạn không được tự ý pha thêm các thành phần khác vào thuốc. Và luôn nhớ đeo bao tay bảo hộ để tránh tiếp xúc trực tiếp với hoá chất.

 • Dọn dẹp chai, lọ, bao bì sau khi sử dụng

Để đảm bảo không gây ô nhiễm nguồn nước và môi trường xung quanh bạn cần dọn dẹp bao bì thuốc sau khi sử dụng thuốc trừ sâu.

 • Vệ sinh cá nhân sau khi phun thuốc

Sau khi sử dụng thuốc trừ sâu, bạn phải cởi hết tất cả đồ dùng như khẩu trang, ủng, găng tay cao su, quần áo và vệ sinh cho sạch sẽ. Sau đó phải nhanh chóng tắm rửa với xà phòng diệt khuẩn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe bản thân.

 • Bảo quản thuốc đúng cách

Thành phần trong thuốc trừ sâu rất độc hại nếu uống phải sẽ gây chết người, chỉ tiếp xúc da thôi cũng sẽ gây dị ứng, mẩn đỏ. Hít nhiều thuốc còn có thể gây ung thư và dị tật. Chính vì thế, bạn cần bảo quản thuốc trừ sâu, vặn kỹ nắp, tránh ở tầm tay trẻ em. 

Đặc biệt, bạn không được tách chiết thuốc trừ sâu sang các chai lọ khác vì người khác sẽ dễ uống nhầm. Đối với các chai lọ thuốc trừ sâu đã sử dụng, bạn phải vứt chai lọ, bao bì đúng chỗ, tránh gây ô nhiễm. 

Xem thêm: Top 5+ Thuốc Trừ Sâu Rầy Hiệu Quả Tốt Nhất Giá Thành Hợp Lý

sử dụng thuốc trừ sâu trong nông nghiệp

Cách phun thuốc trừ sâu đúng kỹ thuật an toàn

3. Thuốc trừ sâu bị cấm sử dụng

Ngày 02/12/2022, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Thông tư 19/2022/TT-BNNPTNT về Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam và Danh mục thuốc bảo vệ thực vật cấm sử dụng tại Việt Nam, có hiệu lực kể từ ngày 16/01/2023.

Dưới đây là danh mục thuốc trừ sâu bị cấm tại Việt Nam bao gồm:

STT

HOẠT CHẤT/THUỐC TRỪ SÂU

1

Aldrin

2

BHC, Lindane

3

Cadmium compound (Cd)

4

Carbofuran

5

Chlordane

6

Chlordimeform

7

DDT

8

Dieldrin

9

Endosulfan

10

Endrin

11

Heptachlor

12

Isobenzen

13

Isodrin

14

Lead (Pb)

15

Methamidophos

16

Methyl Parathion

17

Monocrotophos

18

Parathion Ethyl

19

Sodium Pentachlorophenate monohydrate

20

Pentachlorophenol

21

Phosphamidon

22

Polychlorocamphene

23

Trichlorfon (Chlorophos)

Nếu thực hiện hành vi buôn bán thuốc trừ sâu bị cấm sẽ bị xử phạt từ 3.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, đồng thời phải chịu các hình phạt bổ sung như tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận buôn bán thuốc và có trách nhiệm thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả.

Đối với tổ chức, mức phạt nêu trên sẽ gấp đôi và tiền phạt tối đa có thể lên đến 100.000.000 đồng.

Xem thêm: #1 Phân Loại Thuốc Trừ Sâu Theo Nhóm Độc Chi Tiết Nhất

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp cho bạn hiểu biết thêm về thuốc trừ sâu hữu cơ tác dụng hiệu quả như thế nào. Nếu muốn mua sản phẩm thuốc trừ sâu hữu cơ hay các sản phẩm hỗ trợ nông nghiệp khác, hãy liên hệ với chúng tôi tại website Happy Agri hoặc gọi đến hotline dưới đây. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn một cách nhanh nhất, tận tình nhất!

Thông tin liên hệ:

HAPPY AGRI

 • Nhà máy 1: Lô A, Khu công nghiệp Thái Hoà, Đức Hoà, Long An
 • Nhà máy 2: Lô H, Khu công nghiệp Hải Sơn, Đức Hoà Hạ, Long An
 • Zalo đại lý/NPP: 0856555585  
 • Zalo giới thiệu sản phẩm: 0358469839  
 • Tư vấn kỹ thuật vật tư: 0903175183 
 • Hỗ trợ khẩn cấp: 0845656606 - 0909085074
 • Fanpage: https://www.facebook.com/happyagricungcapphanbonvathuocbvtv

Happy Agri xin hân hạnh đón tiếp và phục vụ quý khách!