messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0856555585

Cách Nhân Sinh Khối Bacillus Thuringiensis Trong Trồng Trọt

Bacillus thuringiensis - hay còn gọi là Bt - là một siêu anh hùng vô danh đối với nông dân và cây trồng. Được biết đến như một loại vi sinh vật tự nhiên, Bt không chỉ tồn tại ẩn mình trong đất mà còn mang trên mình sứ mệnh chống lại đám quấy rối gọi là sâu bệnh hại. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ về cách nhân sinh khối bacillus thuringiensis hiệu quả và đơn giản nhất, hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Giới thiệu chung về vi sinh vật

giới thiệu chung về vi sinh vật

Vi sinh vật là một thực thể không thể nhìn thấy bằng mắt thường

Trước khi đến với cách nhân sinh khối bacillus thuringiensis, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu sơ qua về vi sinh vật nhé!

Vi sinh vật là một thực thể quan trọng trong thế giới không thể nhìn thấy bằng mắt thường, bao gồm đa dạng loài sinh vật với kích thước vô cùng nhỏ, chỉ có thể được quan sát thông qua kính hiển vi. Để khám phá bí ẩn của chúng, người ta phải ứng dụng phương pháp nuôi cấy vô khuẩn, một quy trình chuyên sâu giúp nghiên cứu và hiểu rõ hơn về thế giới nhỏ bé này.

Ngành khoa học vi sinh vật tập trung vào việc khám phá về hình thái, cấu tạo, và hoạt động sống của chúng. Đa số vi sinh vật là những cơ thể đơn bào, và sự phát triển nhanh chóng của chúng đã dẫn tới sự phân nhóm thành nhiều lĩnh vực, bao gồm vi khuẩn học, tảo học, nấm học, và virus học.

Vi sinh vật có những đặc điểm nổi bật như kích thước nhỏ, tạo ra một diện tích bề mặt lớn, giúp chúng hấp thụ mạnh mẽ và chuyển hóa nhanh chóng. Khả năng sinh trưởng, phát triển nhanh và dễ thích ứng cùng với khả năng phát sinh đột biến làm cho chúng trở thành công cụ quan trọng trong nhiều lĩnh vực như y sinh, thú y, công nghiệp, nông nghiệp, và thực phẩm.

Không chỉ biết đến vi sinh vật, cùng tìm hiểu chế phẩm vi sinh vật có lợi ích gì trong nông nghiệp nữa nhé!

2. Những vi sinh vật phổ biến trong trồng trọt

những vi sinh vật phổ biến trong trồng trọt

Một số loại vi sinh vật phổ biến trong trồng trọt

Trong hệ sinh thái trồng trọt, vi sinh vật đóng một vai trò quan trọng với nhiều ứng dụng khác nhau. 

 • Vi sinh vật phân giải, như Bacillus hay còn gọi là chế phẩm BT và nấm men, đóng vai trò phân giải các hợp chất hữu cơ như protein, lipids, cellulose, và lignin, tạo nên môi trường dinh dưỡng cho cây trồng. Trong khi đó, vi sinh vật đối kháng như Pseudomonas và Trichoderma đảm nhận vai trò ức chế, đối kháng, và cạnh tranh thức ăn, hạn chế sự phát triển của các vi sinh vật gây bệnh hại.
 • Vi sinh vật ký sinh côn trùng như nấm xanh và nấm trắng không chỉ đưa ra một cách tiếp cận tự nhiên để kiểm soát côn trùng gây hại mà còn giúp bảo vệ cây trồng một cách hiệu quả. Vi sinh vật cố định đạm như Azotobacter và Rhizobium chủ trương cố định đạm và tăng nguồn thức ăn đạm hữu cơ, cung cấp năng lượng cho cây trồng.
 • Trong chiến lược phòng trừ, vi sinh vật trừ sâu như Bacillus thuringiensis được biết đến với khả năng tiêu diệt một số loại sâu sống trên cây trồng mà không gây hại cho môi trường. Thế nên có rất nhiều người muốn tìm cách nhân sinh khối bacillus thuringiensis
 • Cuối cùng, vi sinh vật xử lý môi trường như vi khuẩn sắt và nấm mốc đóng vai trò quan trọng trong việc giảm ô nhiễm đất và nước bằng cách giảm hàm lượng kim loại nặng và hóa chất độc hại.

3. Cách nhân sinh khối bacillus thuringiensis

cách nhân sinh khối bacillus thuringiensis

Hướng dẫn nhân sinh khối Bt hiệu quả

Để thực hiện cách nhân sinh khối bacillus thuringiensis (Bt), bạn cần chuẩn bị 1 kg sản phẩm vi sinh vật, 500ml sữa tươi, 1 lít mật mía, 2 quả trứng gà, 15 lít nước sạch, và dụng cụ bảo hộ đầy đủ như khẩu trang và kính bảo hộ. Đeo găng bảo hộ trước khi bắt đầu, hãy đổ 15 lít nước sạch vào dung cụ đựng, sau đó thêm 500 ml sữa tươi và khuấy đều. Tiếp theo, thêm 2 lòng đỏ trứng gà và mật mía, khuấy hòa tan đến khi dung dịch đồng nhất.

Sau khi hoàn thành, sản phẩm cần được bảo quản trong nilon màu đen, được bịt kín để tránh sự xâm nhập của côn trùng. Để duy trì hiệu quả, hãy giữ nơi bảo quản thoáng mát và tránh ánh sáng mặt trời. Đối với thời gian nhân sinh khối, kiểm tra mỗi 2-3 ngày và nếu trên bề mặt xuất hiện sủi bọt có khí thoát ra, sản phẩm là đã sẵn sàng sử dụng. Thông thường, quá trình nhân sinh từ 5-7 ngày là đủ để có thành phẩm hiệu quả.

4. Thời gian nào để nhân sinh khối bacillus thuringiensis hiệu quả nhất

thời gian nào để nhân sinh khối bacillus thuringiensis hiệu quả nhất

Thời gian nhân sinh khối Bt hiệu quả nhất

Để cách nhân sinh khối Bacillus thuringiensis diễn ra hiệu quả nhất, bạn cần lặp đi lặp lại không quá 2-4 lần. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng sự hiệu lực của vi sinh vật này sẽ giảm dần sau mỗi lần nhân sinh khối, và việc bổ sung thêm thức ăn là cần thiết để duy trì sự phát triển. Thời gian tối đa cho quá trình này là 4-6 tháng.

Khi sử dụng dung dịch thành phẩm, cần bổ sung thức ăn sau mỗi lần sử dụng. Lượng nước thiếu hụt có thể được bù đắp bằng cách lấy đi và lưu trữ vào dụng cụ khác, sau đó bổ sung các chất như sữa, trứng gà, và mật đường theo tỷ lệ ban đầu. Hỗn hợp này cần được khuấy đều trước khi đổ lại vào dung dịch vi sinh vật con để tiếp tục quá trình nhân sinh khối.

Khi nhân sinh khối đã hoàn tất, dung dịch có thể được chiết lọc với nồng độ 4 ml/lit nước để phun lên cây trồng, tạo lớp bảo vệ chống lại sâu bệnh hại. Để duy trì mật độ sâu bệnh hại ổn định, việc phun định kỳ 7-10 ngày/lần là quan trọng để đảm bảo hiệu quả tối ưu.

5. Ứng dụng của cách nhân sinh khối bacillus thuringiensis trong trồng trọt

Thực hiện cách nhân sinh khối bacillus thuringiensis đã trở thành một vũ khí quan trọng trong nền nông nghiệp hiện đại. Vi khuẩn này được ứng dụng rộng rãi để kiểm soát sâu bệnh hại trong trồng trọt một cách hiệu quả và không gây hại cho môi trường. Khi được sử dụng trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ, bacillus thuringiensis là một phương pháp an toàn, không gây ô nhiễm hóa học cho nông sản. Việc này không chỉ giúp bảo vệ cây trồng mà còn giữ cho đất đai và nguồn nước trở nên bền vững hơn. Đặc biệt, ứng dụng này cung cấp một giải pháp tự nhiên, giảm sự phụ thuộc vào hóa chất, và hỗ trợ nông dân xây dựng hệ thống canh tác hài hòa với môi trường.

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn và những thông tin liên quan đến cách nhân sinh khối bacillus thuringiensis cách nhân sinh khối của bacillus thuringiensis đơn giản, hiệu quả bất ngờ. Hy vọng những gì chúng tôi chia sẻ trong bài viết sẽ hữu ích đối với bạn nhé! Hiện tại Happyagri đang cung cấp các sản phẩm trong nông nghiệp như thuốc trừ sâu/rầy/rệp, thuốc trừ bệnh,... cung cấp các giải pháp cho vườn nhà bạn. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé!

Thông tin liên hệ:

HAPPY AGRI

 • Nhà máy 1: Lô A, Khu công nghiệp Thái Hoà, Đức Hoà, Long An
 • Nhà máy 2: Lô H, Khu công nghiệp Hải Sơn, Đức Hoà Hạ, Long An
 • Zalo đại lý/NPP: 0856555585  
 • Zalo giới thiệu sản phẩm: 0358469839  
 • Tư vấn kỹ thuật vật tư: 0903175183 
 • Hỗ trợ khẩn cấp: 0845656606 - 0909085074
 • Fanpage: https://www.facebook.com/happyagricungcapphanbonvathuocbvtv

Happy Agri xin hân hạnh đón tiếp và phục vụ quý khách!