messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0856555585

Bệnh Rỉ Sắt Trên Cây Sầu Riêng: Nguyên Nhân & Cách Phòng Trừ

Nhắc đến những loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao, không thể không kể đến cây sầu riêng - "vua" của các loại trái cây. Tuy nhiên, bên cạnh tiềm năng to lớn về mặt kinh tế, sầu riêng cũng là đối tượng yêu thích của nhiều loại sâu bệnh, trong đó, bệnh rỉ sắt trên cây sầu riêng là một trong những vấn đề gây hại nghiêm trọng nhất, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và chất lượng trái.

1. Nguyên nhân xuất hiện bệnh rỉ sắt trên cây sầu riêng

Những nguyên nhân chính làm xuất hiện tình trạng rỉ sắt ở sầu riêng

Bệnh rỉ sắt trên cây sầu riêng do vi khuẩn Xanthomonas campestris pv. cv gây ra. Điều kiện nhiệt độ cao từ 20 đến 30 độ C và độ ẩm cao được xem là yếu tố quyết định cho sự xuất hiện và phát triển của bệnh này. Bệnh gây tổn thương nặng trên các lá và tán non của cây sầu riêng.

Các loài vi khuẩn này lây lan chủ yếu qua đường gió và mưa, cũng như thông qua dụng cụ làm vườn, động vật và con người như tay chân và quần áo. Ngoài ra, sâu bướm thường xuyên tấn công lá non của cây sầu riêng, gây ra những vết thương trên lá. Những vết thương này là điểm xâm nhập lý tưởng cho vi khuẩn gây bệnh, dẫn đến các biểu hiện bệnh lý trên cây.

2. Dấu hiệu của bệnh rỉ sắt trên sầu riêng

Dấu hiệu nào nhận biết cây trồng đã nhiễm bệnh?

Để nhận biết bệnh rỉ sắt trên cây sầu riêng, nông dân có thể nhìn vào những dấu hiệu rõ ràng trên cả lá và quả của cây. 

Trên lá, những đốm bệnh ban đầu xuất hiện nhỏ, màu vàng sáng, tương tự như những vết kim châm trên lá non. Với sự phát triển của bệnh, các vết bệnh nhanh chóng chuyển sang màu nâu nhạt, có đường kính biến đổi tùy thuộc vào giống cây. Bệnh thường xuất hiện trên cả hai mặt lá, với viền vàng sáng xung quanh các vết bệnh, mặc dù không gây biến dạng hay nhăn nheo lá.

Trên quả sầu riêng, các dấu hiệu của bệnh rỉ sắt trên sầu riêng dễ nhận thấy là vết nấm đen lan rộng từng vùng hoặc phủ kín toàn bộ quả. Vết bệnh thường có màu nâu xù xì, với mép ngoài quả có gờ nổi lên và ở trung tâm vết bệnh có mô chết rạn nứt. Với sự gia tăng của bệnh, quả sầu riêng có thể bị biến dạng, mất nước, khô sớm và dễ rụng. Đây là những dấu hiệu mà nông dân cần chú ý để phòng trừ và điều trị kịp thời bệnh rỉ sắt sầu riêng, từ đó bảo vệ cây trồng và tăng sản lượng nông sản.

Xem thêm:  9+ Các Loại Bệnh Trên Cây Sầu Riêng Thường Gặp Nhất

3. Cách phòng trừ bệnh rỉ sắt trên cây sầu riêng như thế nào?

Nên kết hợp phun siêu đồng với Vaccin thế nào để phòng trừ rỉ sắt ở sầu riêng?

Để ngăn ngừa bệnh rỉ sắt trên cây sầu riêng, việc phun siêu đồng kết hợp với Vaccin là biện pháp hiệu quả, giúp bảo vệ cây một cách an toàn và không gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người. Bên cạnh đó, việc bón phân đa, trung vi lượng là điều cần thiết để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây, từ đó tăng cường sức đề kháng chống lại bệnh tật. 

Đặc biệt, cần chú ý đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng qua lá vào các giai đoạn sinh trưởng khác nhau của cây sầu riêng, tránh tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng đặc biệt là khi cây đang ra quả non. Việc thường xuyên kiểm tra vườn cây là cần thiết để phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh và áp dụng biện pháp phòng chống kịp thời, nhằm ngăn chặn sự lây lan của bệnh trên diện rộng, từ đó duy trì năng suất và chất lượng quả cây sầu riêng.

4. Một số loại thuốc trừ bệnh bán chạy nhất tại Happy Agri

Happy Agri tự hào là nhà cung cấp uy tín các loại thuốc trừ bệnh chất lượng cao, hiệu quả, an toàn, được tin dùng bởi bà con nông dân trên toàn quốc. Dưới đây là một số loại thuốc trừ bệnh bán chạy nhất tại Happy Agri dành cho các loại cây trồng không chỉ riêng bệnh rỉ sắt trên sầu riêng:

Thuốc Trừ Bệnh Acodyl 35WP Metalaxyl Phytop 500 Chất Lượng:

 • Thuốc trừ bệnh phổ rộng, hiệu quả cao trong phòng trừ các bệnh do nấm bệnh gây ra trên nhiều loại cây trồng như lúa, bắp, cây ăn quả, rau màu,...
 • Hoạt chất: Metalaxyl 35% w/w

Thuốc Trừ Bệnh Acodyl 35WP Metalaxyl M Phytop 700 Chất Lượng:

 • Thuốc trừ bệnh phổ rộng, hiệu quả cao trong phòng trừ các bệnh do nấm bệnh gây ra trên nhiều loại cây trồng như lúa, bắp, cây ăn quả, rau màu,...
 • Hoạt chất: Metalaxyl 35% w/w

Thuốc Trừ Bệnh Elcarin 0.5 SL - Hiệu HapSan Lạnh:

 • Thuốc trừ bệnh chuyên dùng để trừ bệnh thối rễ, chết nhanh, vàng lá trên nhiều loại cây trồng như cà chua, khoai tây, ớt, dưa leo, bầu bí,...
 • Hoạt chất: Propamocarb hydrochloride 500 g/l

THUỐC TRỪ BỆNH DOSAY 45WP HIỆU LINSAY 450:

 • Thuốc trừ bệnh phổ rộng, hiệu quả cao trong phòng trừ các bệnh do nấm bệnh gây ra trên nhiều loại cây trồng như lúa, bắp, cây ăn quả, rau màu,...
 • Hoạt chất: Mancozeb 45% w/w

Ngoài ra, Happy Agri còn cung cấp đa dạng các loại thuốc trừ bệnh khác cho nhiều loại cây trồng như bệnh rỉ sắt trên cây sầu riêng,..và nhu cầu sử dụng khác nhau.

5. Địa chỉ bán thuốc trừ bệnh chất lượng, uy tín nhất

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ đáng tin cậy để mua thuốc trừ bệnh cho cây trồng, đặc biệt là bệnh rỉ sắt trên cây sầu riêng, Happy Agri là sự lựa chọn lý tưởng. 

Với cam kết về chất lượng và uy tín, Happy Agri không chỉ cung cấp những sản phẩm chăm sóc cây trồng chất lượng nhất mà còn đảm bảo giá cả hợp lý, phù hợp với nhu cầu của nông dân. Chúng tôi tự hào là đối tác tin cậy của nhiều nông hộ, mang đến những giải pháp hiệu quả và bền vững trong việc bảo vệ và phát triển vườn trồng của quý vị. 

Bên cạnh đó, đội ngũ chuyên gia tại Happy Agri luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ quý khách hàng trong mọi vấn đề liên quan đến sức khỏe và phòng trừ bệnh cho cây trồng, đảm bảo sự thành công và bền vững cho mỗi mùa vụ. 

Hãy đến với Happy Agri để trải nghiệm dịch vụ tận tâm và chất lượng hàng đầu, đồng hành cùng quý vị trên con đường phát triển nông nghiệp bền vững và hiệu quả.

Thông tin liên hệ:

HAPPY AGRI

 • Nhà máy 1: Lô A, Khu công nghiệp Thái Hoà, Đức Hoà, Long An
 • Nhà máy 2: Lô H, Khu công nghiệp Hải Sơn, Đức Hoà Hạ, Long An
 • Zalo đại lý/NPP: 0856555585
 • Zalo giới thiệu sản phẩm: 0358469839
 • Tư vấn kỹ thuật vật tư: 0903175183 
 • Hỗ trợ khẩn cấp: 0845656606 - 0909085074
 • Fanpage: https://www.facebook.com/happyagricungcapphanbonvathuocbvtv

Happy Agri xin hân hạnh đón tiếp và phục vụ quý khách!