messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0856555585

#1 Tìm Hiểu Thuốc Trừ Sâu Sinh Học Được Ưa Chuộng Nhất

Thuốc trừ sâu sinh học là một sản phẩm thuốc trừ sâu không gây độc hại cho người và vật nuôi. Sản phẩm có khả năng tiêu diệt và ngăn ngừa sâu bệnh hại rất hiệu quả mà không bị nhờn thuốc. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về loại thuốc này ở bài viết dưới đây nhé!

1. Thuốc trừ sâu sinh học là gì?

Thuốc trừ sâu sinh học hay còn được gọi với cái tên thuốc trừ sâu hữu cơ. Loại thuốc trừ sâu này được sản xuất bằng cách lên men những vi sinh vật có lợi hoặc các nguồn nguyên liệu sẵn có từ thiên nhiên để đối kháng, diệt trừ và xua đuổi các loại côn trùng sâu bệnh gây hại cho cây trồng.

thuốc trừ sâu sinh học

Thuốc trừ sâu sinh học làm từ các thành phần đơn giản ngăn ngừa sâu bệnh hại cây trồng

Xem thêm: #1 Thuốc Trừ Sâu Hữu Cơ Tác Dụng Hiệu Quả Như Thế Nào?

2. Ưu nhược điểm của thuốc trừ sâu sinh học

2.1. Ưu điểm của thuốc sâu sinh học

Ưu điểm khiến cho sản phẩm nổi tiếng trên thị trường đó là an toàn với sức khỏe con người và môi trường. Thuốc trừ sâu sinh học ít ảnh hưởng xấu với sức khỏe con người và môi trường xung quanh so với các loại thuốc bảo vệ thực vật hóa học. Thành phần của các thuốc trừ sâu sinh học bao gồm các chế phẩm vi sinh vật, dầu thực vật dùng để tiêu diệt sâu bệnh gần như không gây hại đối với con người và các sinh vật có ích trong môi trường. Vì vậy, thuốc sẽ không làm mất cân bằng sinh học tự nhiên, hạn chế bùng phát sâu hại. 

Hơn nữa, khi thu hoạch thuốc trừ sâu sinh học còn ít để lại dư lượng thuốc độc hại trên nông sản. Đồng thời, nhờ có thời gian cách ly ngắn nên không gây hại đến sức khỏe của người sử dụng.

Ngoài ra, thuốc trừ sâu sinh học còn giúp tiết kiệm chi phí cho nhà nông bởi khi dùng sản phẩm việc sản xuất sẽ dễ dàng hơn, chi phí thấp hơn và tận dụng các nguyên liệu có sẵn.

2.2. Nhược điểm của thuốc trừ sâu sinh học

Tuy có nhiều ưu điểm nổi bật nhưng thuốc trừ sâu sinh học vẫn có một số nhược điểm như sau:

 • Hiệu lực tác dụng chậm

Sau khoảng 3 – 5 ngày sử dụng thuốc mới có thể thấy tác dụng rõ, đặc biệt là đối với các thuốc trừ sâu vi sinh. Sau khi xâm nhập một thời gian các vi sinh vật mới có thể hoạt động và sản sinh chất độc gây bệnh cho sâu hoặc ký sinh phát triển trên cơ thể.

 • Thời gian duy trì hiệu lực ngắn

Điểm đáng tiếc của thuốc sâu sinh học là dễ bị phân hủy trong môi trường tự nhiên. Đó cũng là lý do làm cho thuốc trừ sâu này its để lại dư lượng trên nông sản.

 • Phải bảo quản nghiêm ngặt

Thuốc trừ sâu sinh học dễ bị tác động bởi môi trường tự nhiên do đó việc bảo quản cần được nghiêm ngặt hơn các thuốc bảo vệ thực vật hóa học. Chỉ với ánh sáng trực tiếp, nóng hoặc ẩm quá cũng có thể khiến thuốc giảm hiệu lực. 

3. Các loại thuốc trừ sâu sinh học phổ biến

3.1. Thuốc trừ sâu vi sinh

Các vi sinh vật như vi khuẩn, virus, nấm, động vật nguyên sinh hoặc tảo là thành phần hoạt tính có trong thuốc trừ sâu vi sinh. Trong đó, phổ biến nhất chủng khuẩn Bacillus thuringiensis (Bt). Loại khuẩn này có khả năng tạo ra protein gây hại cho côn trùng. Từ đó, chúng sẽ tiêu diệt côn trùng, bảo vệ cây trồng, đặc biệt hữu hiệu đối với sâu bệnh hại trên bắp cải, khoai tây. 

Ngoài ra, trên thị trường còn có nhiều loại thuốc trừ sâu vi sinh khác bằng cách hoạt động để cạnh tranh quyết liệt với sinh vật gây hại.

Xem thêm: #1 Thuốc Trừ Sâu Vi Sinh Giải Pháp Hiệu Quả Tốt Nhất Hiện Nay

3.2. Các độc tố và kháng sinh

Những chất được tạo nên trong môi trường nuôi cấy vi sinh vật, được tách chiết ra để chế thành thuốc trừ sâu sinh học là các độc tố và kháng sinh. Trong đó, độc tố là chất gây độc cho cơ quan hoặc chức năng sinh lý trong cơ thể sâu hại. Còn kháng sinh ở đây chính là những chất có tác động đến hoạt động sống của tế bào vi sinh vật gây bệnh.

3.3. Thuốc trừ sâu thảo mộc

Đây là loại thuốc trừ sâu dùng các chất độc có trong các loại cây hoặc dầu thực vật có khả năng tiêu diệt sâu hại, như là Alkaloid và Phenol.

Thuốc trừ sâu sinh học ở thị trường hiện nay, thuốc trừ sâu thảo mộc đóng vai trò vô cùng quan trọng và dần phong phú hơn nhờ có hiệu lực sử dụng cao, nguồn nguyên liệu dồi dào và dễ dàng chế biến.

Xem thêm: #Tìm Hiểu Thuốc Trừ Sâu Thảo Mộc, Cách Làm Đơn Giản Tại Nhà

3.4. Các thuốc trừ sâu sinh học thế hệ mới khác

Một số thuốc trừ sâu có nguồn gốc sinh học khác như Chitosan từ vỏ tôm cua, các acid amin thủy phân từ protein,… Những chất này đang được nghiên cứu để làm cho chủng loại thuốc trừ sâu sinh học ngày càng phong phú và đa dạng hơn.

Bên cạnh đó, các loại dầu khoáng cũng sử dụng để phòng trừ sâu bệnh hại cho cây trồng. Tuy nguồn gốc không thuộc sinh vật nhưng dầu khoáng là sản phẩm tự nhiên, có đặc điểm như một loại thuốc sâu sinh học. 

Dựa vào đối tượng phòng trừ mà các loại thuốc trừ sâu sinh học còn được phân loại và chia thành các nhóm như nhóm thuốc trừ sâu, thuốc trừ bệnh, thuốc trừ chuột, thuốc điều hòa sinh trưởng thực vật,...

4. Cơ chế hoạt động của thuốc sâu sinh học

4.1. Hình thức tác động của thuốc trừ sâu

Hình thức tác động của thuốc trừ sâu sinh học vô cùng đa dạng:

 • Tác động qua đường vị độc (Các thuốc vi sinh trừ sâu như Bt, virus NPV)
 • Tác động qua đường tiếp xúc (Các nấm ký sinh Beauveria, Metarhizium)
 • Tác động qua cả 2 con đường là tiếp xúc và vị độc (Thuốc trừ sâu thảo mộc và nhóm độc tố)

4.2. Tác động của thuốc trừ sâu sinh học 

Các thuốc sinh học trừ sâu chủ yếu tác động lên hệ thần kinh. Ngoài ra còn tác động lên hệ hô hấp ,hệ thống tiêu hóa, tác động xua đuổi. 

Có 2 tác động chủ yếu đối với các loại thuốc sinh học trừ bệnh là kháng sinh và kích thích hoạt động của hệ thống kháng bệnh của cây trồng.

Các chất kháng sinh phòng trừ vi sinh vật gây bệnh cho cây trồng tương đối nhiều như các chất: Streptomycin, Subtilis, Ningnanmycin, Polyoxin, Gentamycin, Validamycin…

Hiện nay cơ chế tăng cường hoạt động của hệ thống miễn dịch của cây trồng đang được chú ý phát triển mạnh giúp cây đề kháng lại với các tác nhân gây bệnh.

Thuốc sinh học phòng trừ tuyến trùng gây bệnh cho cây sở hữu các chất như Chitosan và Cytokinin. Các chất này có khả năng làm phân tán tuyến trùng đi xa khỏi vùng rễ cây, hạn chế sự sinh trưởng và phát triển của tuyến trùng trong đất.

4.3. Hiệu quả phòng trừ sâu hại

Loại thuốc này tác động đến hệ thần kinh và hô hấp sau đó sâu bệnh sẽ nhiễm thuốc trong thời gian ngắn tương tự như các thuốc hóa học khác. 

Khi nhiễm thuốc thì sâu có biểu hiện yếu đuối, hoạt động chậm chạp, sức phá hoại kém đi. Như vậy, bạn đã hạn chế được tác hại của sâu bệnh chỉ cần chờ sâu chết hẳn.

Thời gian duy trì hiệu lực của thuốc trừ sâu sinh học khác nhau theo từng loại. Các nhóm thảo mộc, độc tố và kháng sinh dễ bị tác động bởi điều kiện môi trường nên thời gian duy trì hiệu lực không dài. Sau khi phun thuốc sinh học lên cây trong điều kiện bình thường thì hiệu lực phòng trừ sâu bệnh giữ được tối đa không quá 12h.

Các thuốc trừ sâu nhóm vi sinh có thời gian hiệu lực kéo dài nên khi gặp điều kiện môi trường thích hợp các vi sinh vật có thể lây lan bệnh cho sâu và tiếp tục phát triển tích lũy trong tự nhiên. Nhờ đó chúng có thể góp phần hạn chế phát sinh tác hại trong một thời gian dài.

thuốc sâu sinh học

Thuốc trừ sâu sinh học có tác dụng hiệu quả như thế nào?

4.4. Tính kháng thuốc của sâu

Một hiện tượng tự nhiên mà bạn cần nhớ đó là tính quen thuốc rồi trở lên kháng thuốc của sâu bệnh. Nếu dùng liên tục thời gian dài bất kỳ loại thuốc nào cũng có thể làm phát sinh tính quen thuốc và kháng thuốc của sâu. Tuy nhiên, thời gian sâu kháng thuốc phụ thuộc vào đặc tính của loài sâu và loại thuốc.

Đối với các loại sâu đã quen thuốc hóa học khi bạn chuyển sang sử dụng thuốc trừ sâu sinh học sẽ khiến tác dụng trừ sâu tăng lên rõ rệt. 

Xem thêm: # Hướng Dẫn Cách Làm Thuốc Trừ Sâu Sinh Học Đơn Giản Tại Nhà

5. Những lưu ý khi sử dụng thuốc trừ sâu sinh học

 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng

Mỗi loại thuốc trừ sâu đều sẽ có những lưu ý riêng biệt được nhà sản xuất in trên bao bì, sản phẩm. Vì vậy, sau khi đã mua được sản phẩm đúng ý, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng để tránh những rủi ro ngoài ý muốn do không tìm hiểu trước.

 • Chuẩn bị dụng cụ và đồ bảo hộ

Hãy chuẩn bị dụng cụ phun thuốc như bình phun có gắn bơm, khẩu trang, găng tay, áo quần dài tay, ủng, mũ nón,… Các món đồ bảo hộ sẽ giúp bảo vệ bạn trước nguy cơ nhiễm thuốc trừ sâu, tránh trường hợp thuốc dính vào tay gây nhiễm trùng và các bệnh ngoài da khác.

 • Pha thuốc đúng liều lượng

Hãy chắc chắn rằng bạn đã pha thuốc đúng liều, đúng tỷ lệ của nhà sản xuất quy định để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng. Đặc biệt, bạn cần lưu ý tuyệt đối không pha thêm bất kỳ loại rượu hay dầu vào thuốc. 

 • Không phun thuốc ngược chiều gió

Khi đứng ngược gió sẽ vô cùng nguy hiểm bởi gió sẽ tạt ngược thuốc vào người bạn. Như vậy, bạn cần phải biết hướng gió là hướng nào trước khi phun, không phun thuốc khi trời có gió to. 

 • Sau khi phun thuốc phải thay đồ và tắm rửa kĩ càng

Sau khi đã phun thuốc, hãy cởi ngay quần áo, khẩu trang, ủng, găng tay cao su, mủ nón rồi vệ sinh sạch sẽ. Tiếp đó, bạn cần tắm rửa sạch sẽ với xà phòng diệt khuẩn trước khi ăn uống và nghỉ ngơi.

 • Bảo quản thuốc đúng cách

Hãy vặn kỹ nắp, tránh ở tầm tay trẻ em. Đối với các chai lọ thuốc đã sử dụng, bạn phải vứt chai lọ, bao bì đúng chỗ, tránh gây ô nhiễm. 

thuốc trừ sâu sinh học thế hệ mới

Mang đồ bảo hộ khi phun thuốc trừ sâu 

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp cho bạn hiểu biết thêm về thuốc trừ sâu sinh học. Nếu muốn mua sản phẩm thuốc trừ sâu sinh học hay các sản phẩm hỗ trợ nông nghiệp khác, hãy liên hệ với chúng tôi tại website Happy Agri hoặc gọi đến hotline dưới đây. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn một cách nhanh nhất, tận tình nhất!

Thông tin liên hệ:

HAPPY AGRI

 • Nhà máy 1: Lô A, Khu công nghiệp Thái Hoà, Đức Hoà, Long An
 • Nhà máy 2: Lô H, Khu công nghiệp Hải Sơn, Đức Hoà Hạ, Long An
 • Zalo đại lý/NPP: 0856555585  
 • Zalo giới thiệu sản phẩm: 0358469839  
 • Tư vấn kỹ thuật vật tư: 0903175183 
 • Hỗ trợ khẩn cấp: 0845656606 - 0909085074
 • Fanpage: https://www.facebook.com/happyagricungcapphanbonvathuocbvtv

Happy Agri xin hân hạnh đón tiếp và phục vụ quý khách!