messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0856555585

#1 Các Dạng Thuốc Trừ Sâu Được Sử Dụng Phổ Biến Nhất

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các dạng thuốc trừ sâu khác nhau, được sử dụng tùy theo các hoạt chất, thành phần và đặc tính riêng của chúng. Hãy cùng khám phá và tìm hiểu rõ hơn về các loại thuốc trừ sâu được sử dụng phổ biến nhất qua bài viết dưới đây nhé! 

1. Các dạng thuốc trừ sâu thông dụng nhất hiện nay

các dạng thuốc trừ sâu

Các dạng thuốc trừ sâu được sử dụng phổ biến

1.1. Thuốc trừ sâu thể rắn phải hoà với nước

Đầu tiên phải kể đến loại thuốc trừ sâu thể rắn cần hòa với nước trước khi phun vào cây trồng. Loại này bao gồm thuốc trừ sâu dạng hạt phân tán trong nước, dạng bột thấm nước và dạng bột tan trong nước. 

1.1.1. Thuốc trừ sâu dạng hạt phân tán trong nước (Ký hiệu WDG, WG)

Là loại thuốc trừ sâu ở thể rắn, hạt thô, ký hiệu là WDG, WG. Tùy theo từng loại thuốc khác nhau mà màu sắc của chúng cũng sẽ khác nhau. Trước khi sử dụng, hãy hòa tan chúng với nước rồi sau đó phun lên cây. Những hạt thuốc trừ sâu khi gặp nước sẽ mềm và rã ra giúp đảm bảo an toàn sức khỏe cho con người hơn vì hầu như không gây bụi như các loại thuốc khác. 

1.1.2. Thuốc trừ sâu dạng bột thấm nước (Ký hiệu BTN, WP, DF) 

Loại thuốc trừ sâu này ở thể rắn, dạng bột mịn. Tùy theo từng loại thuốc khác nhau mà màu sắc của chúng cũng sẽ khác nhau. Thuốc được hòa tan với nước trước khi sử dụng nhưng sẽ không tan hoàn toàn trong nước mà để lại những hạt thuốc nhỏ có thể quan sát bằng mắt thường. Màu sắc lúc này sẽ dựa trên màu sắc ban đầu của chúng. 

1.1.3. Thuốc trừ sâu dạng bột tan trong nước (Ký hiệu SP, WSP)

Đây là dạng thuốc trừ sâu có đặc điểm tương tự như như thuốc bột thấm nước. Tuy nhiên, loại thuốc này sau khi hòa tan với nước sẽ tan hoàn toàn mà không để sót lại các hạt thuốc nhỏ như trường hợp bên trên. 

1.2. Dạng thuốc trừ sâu thể rắn không cần hoà với nước

Các dạng thuốc trừ sâu thể rắn không cần hòa với nước gồm có thuốc trừ sâu dạng bột rắc và thuốc trừ sâu dạng hạt.

1.2.1. Thuốc trừ sâu dạng bột rắc (Ký hiệu BR, D)

Thuốc trừ sâu dạng bột rắn là loại thuốc ở dạng rắn, bột mịn như các dạng bột phải hòa tan trong nước, màu sắc đa dạng dựa theo từng loại khác nhau. Có thể sử dụng chúng theo nhiều cách khác nhau như: phun, rải trực tiếp lên cây trồng hoặc pha trộn với hạt giống. Nhược điểm đáng lưu ý của dạng thuốc trừ sâu này là trong quá trình phun, rắc rất dễ bị gió cuốn đi hoặc mưa rửa trôi, ngoài ra còn trực tiếp gây nguy hiểm đến sức khỏe con người vì các lớp bụi khi phun thuốc. 

1.2.2. Thuốc trừ sâu dạng hạt (Ký hiệu H, G, Gr)

Thuốc trừ sâu dạng hạt có cấu tạo ở thể rắn, màu sắc phụ thuộc vào các loại thuốc khác nhau. Có thể sử dụng mà không cần hòa tan với nước. Được rải trực tiếp nào đất khi sử dụng. 

1.3. Dạng thuốc trừ sâu thể lỏng không hoà với nước 

Điển hình nhất cho dạng thuốc trừ sâu thể lỏng không hoà với nước này đó chính là thuốc ULV. Loại sản phẩm này có cấu tạo ở dạng lỏng, màu sắc thay đổi tùy theo từng loại thuốc. Khi sử dụng không cần hoà tan với nước nhưng phải được phun bằng loại máy bơm riêng đặc biệt. Tuy nhiên, thuốc ULV này còn hạn chế về mặt sử dụng, chủ yếu dùng để tiêu diệt các loại sâu có hại cho cải, đay, bông vải.

1.4. Dạng thuốc trừ sâu thể lỏng phải hòa với nước

Các dạng thuốc trừ sâu thể lỏng phải hoà với nước trước khi sử dụng bao gồm: thuốc trừ sâu dạng dung dịch, thuốc trừ sâu dạng nhũ dầu và thuốc trừ sâu dạng huyền phù dạng sữa.

thuốc trừ sâu dạng hạt

Thuốc trừ sâu dạng lỏng có thể hoà với nước

1.4.1. Thuốc trừ sâu dạng dung dịch (Ký hiệu DD, SC, AS, SL)

Đây là dạng thuốc trừ sâu ở thể lỏng, trong suốt, màu sắc dựa trên các loại thuốc khác nhau. Khi sử dụng để phun lên cây trồng cần hoà với nước. Dung dịch thuốc trừ sâu sau khi hoà với nước sẽ tan hoàn toàn. 

1.4.2. Thuốc trừ sâu dạng nhũ dầu (Ký hiệu ND, EC)

Thuốc dạng nhũ dầu này có đặc điểm tương tự như dạng dung dịch phía trên, tuy nhiên sau khi hoà với nước, dung dịch thuốc trừ sâu dạng nhũ dầu sẽ có màu trắng sữa, màu sắc lúc này sẽ nhạt dần theo số lượng nước cho vào. 

1.4.3. Thuốc trừ sâu dạng huyền phù dạng sữa (Ký hiệu HP, F, FL, AP)

Dạng thuốc trừ sâu này vẫn ở thể lỏng nhưng hơi sánh, màu sắc thường thấy là màu trắng đục hay trắng sữa. Trước khi hoà tan với nước cần lắc đều tránh trường hợp thuốc bị lắng xuống bao bì. Khi hoà tan thuốc với nước sẽ trông thấy huyền phù có các hạt thuốc mịn lơ lửng. 

Sử dụng đúng dạng thuốc trừ sâu phù hợp với từng loại cây trồng sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất. Diệt trừ triệt để các loại sâu hại, nâng cao năng suất và chất lượng cây trồng.

Xem thêm: #1 Phân Loại Thuốc Trừ Sâu Theo Nhóm Rất Độc Chi Tiết Nhất

2. Pha các dạng thuốc trừ sâu đúng kỹ thuật

thuốc trừ sâu dạng bột

Pha các dạng thuốc trừ sâu như thế nào là chuẩn nhất

Nếu muốn có hiệu quả cao trong việc phun thuốc trừ sâu thì cần phải làm đúng và đủ các bước từ chọn mua thuốc trừ sâu uy tín, chất lượng đến bước pha chế các dạng thuốc trừ sâu sao cho đúng và chuẩn nhất. Sau đây là một số thông tin về các dạng thuốc có thể pha chung và không nên pha chung với nhau. Bà con nông dân nên nắm vững để đạt được hiệu quả cao nhất trong quá trình chăm sóc cây trồng. 

2.1. Các dạng thuốc có thể pha chung với nhau

Khi muốn kết hợp các dạng thuốc, bạn nên lưu ý rằng chỉ nên kết hợp các dạng thuốc có nhóm gốc khác nhau. Cách pha như sau:

  • Nếu kết hợp hai dạng thuốc khác nhau với mục đích tiêu diệt hai đối tượng khác nhau thì cần giữ nguyên nồng độ của chúng. 
  • Nếu kết hợp hai dạng thuốc khác nhau với mục đích tiêu diệt cùng một đối tượng thì cần giảm nồng độ một trong hai hoặc cả hai dạng thuốc. Mức giảm tối đa là 50%.
  • Trong quá trình pha chế hai loại thuốc, cần pha lần lượt theo thứ tự từng loại. Ví dụ: cho loại thuốc A vào bình trước rồi đổ nước vào khuấy đều, sau đó mới tiếp tục cho loại thuốc B vào bình và làm tương tự. 

2.2. Các dạng thuốc không nên pha chung với nhau

Đặc điểm nhận biết các loại thuốc không nên pha chung với nhau: dùng một chiếc cốc rồi pha chung hai loại thuốc lại với số lượng ít, khuấy đều cho thuốc tan ra. Sau 5 phút nếu xuất hiện các hiện tượng như kết tủa, đóng vàng, nổi bọt, hay bốc khói,... thì đó là những loại thuốc không nên pha trộn chung với nhau. 

Xem thêm: #1 Thuốc Trừ Sâu Có Độc Hại Không? Tác Hại Của Thuốc Trừ sâu

Trên đây là một số các dạng thuốc trừ sâu phổ biến nhất hiện nay cũng như hướng dẫn và thông tin pha trộn các dạng thuốc sao cho đúng kỹ thuật. https://happyagri.com.vn/ hy vọng bài viết có thể giúp ích cho bạn nhé! 

Thông tin liên hệ:

HAPPY AGRI

  • Nhà máy 1: Lô A, Khu công nghiệp Thái Hoà, Đức Hoà, Long An
  • Nhà máy 2: Lô H, Khu công nghiệp Hải Sơn, Đức Hoà Hạ, Long An
  • Zalo đại lý/NPP: 0856555585  
  • Zalo giới thiệu sản phẩm: 0358469839  
  • Tư vấn kỹ thuật vật tư: 0903175183 
  • Hỗ trợ khẩn cấp: 0845656606 - 0909085074
  • Fanpage: https://www.facebook.com/happyagricungcapphanbonvathuocbvtv

Happy Agri xin hân hạnh đón tiếp và phục vụ quý khách!